Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Khi em bé đến với thế giới bên ngoài, nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống ngoài bụng mẹ. Mặc dù nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh dao động từ 36.7 độ C đến 37.7 độ C, nhưng có thể thay đổi. Hãy tìm hiểu thêm về nhiệt độ của trẻ sơ sinh trog bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường nằm trong khoảng 36.7 độ C đến 37.7 độ C. Trẻ bị sốt nếu vượt quá 38 độ C. Điều này hoàn toàn chinh xác nếu đo được từ trực tràng.

Cách đo chính xác nhiệt độ của trẻ sơ sinh

Có nhiều cách xác định nhiệt độ khác nhau của em bé. Có thể có các giá trị khác nhau nhưng chúng đều đúng theo từng phương pháp đo. Dưới đây là một vài cách khác nhau để lấy nhiệt độ:

Đo tại trực tràng

Đo động mạch tức thời

Đo tại nách

Đo tại miệng

Đo tại tai

Nhiệt độ trực tràng

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường liên quan tới nhiệt độ trực tràng vì nó phản ảnh đúng hơn về nhiệt độ cơ thể của em bé. Trung bình, nhiệt độ bình thường của cơ thể trẻ thường dao động quanh mốc 37 độ C. Tuy vậy, nó có thể dao động quanh phạm vi 36.7 độ C đến 37.7 độ C.

Như tên gọi, nhiệt độ trực tràng được lấy từ trực tràng của em bé. Một loại nhiệt kế đặc biệt có thể sử dụng để đọc được. Đây là phương pháp đáng tin cậy để đo nhiệt độ ở trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tuổi.

Nhiệt độ động mạch tức thời

Nhiệt độ động mạch thái dương được đọc từ trán của em bé, Nhiệt độ này khá giống với nhiệt độ trực tràng. Do đó, khi nhiệt độ đo được từ trán vượt quá 38 độ C thì được coi là sốt ở trẻ em.

Đây là phương pháp đáng tin cậy để đo được nhiệt độ ở trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi.

Nhiệt độ nách

Nhiệt kế để đo nhiệt độ tại nách được đặt vào nách của em bé. Vì vùng nách không nằm trong khoang cơ thể như trực tràng nên đo tại đây không chính xác hoàn toàn. Vì vậy, nhiệt độ nách thường thấp hơn nhiệt độ trực tràng.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh theo phương pháp này là 35.5 đến 37.2 độ C. Nếu đo được tại vị trí này vượt quá 37.2 độ C được coi là sốt.

Nhiệt độ miệng

Như tên, nhiệt độ này được đọc bởi nhiệt kế thiết kế hình núm vú đặt trong miệng bé. Phương pháp này cũng mang lại kết quả thấp hơn nhiệt độ trực tràng. Giá trị nhiệt độ tối đa đo được tại đây là 37.8 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá mức, trẻ có khả năng bị sốt.

Phương pháp này đáng tin cậy ở trẻ trên 4 tuổi.

Nhiệt độ tai

Nhiệt độ được lấy từ ống tai em bé. Kết quả tương ứng với khi đo tại trực tràng. Tuy nhiên, không nên sử dụng cách đọc này cho trẻ dưới 6 tháng.

Nhiệt độ đo được tại đây hơn 38 độ C có thể là trẻ bị sốt. Nếu nghi ngờ con sốt, đo lại nhiệt độ con tại trực tràng.

Nhiệt độ phòng bình thường là bao nhiêu?

Tìm nhiệt độ phòng phù hợp cho bé cũng là một việc làm khó khăn. Cần đảm bảo rằng căn phòng không quá nóng hay lạnh.

Khi trời quá lạnh, nhiệt độ lạnh có thể khiến bé quấy khóc và làm bé không ngủ. Mặt khác, nếu quá nóng, trẻ dễ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Nhiệt độ phòng lý tưởng nên khoảng 20 đến 22.2 độ C.

Quần áo mặc cho bé

Tùy theo thời tiết, hãy sử dụng quần áo cho bé phù hợp. Để có thể điều chỉnh nhiệt độ cho trẻ hãy loại bỏ hoặc thêm các lớp cần áo khi cần thiết.

Nếu trời lạnh hơn, hãy mặc cho bé đủ ấm. Nếu trời nóng, cởi bỏ vài lớp quần áo không cần thiết. Việc bổ sung một chiếc mũ cũng là cần thiết cho bé. Nó không chỉ bảo vệ bé khỏi ánh nắng trực tiếp mà còn khỏi những cơn gió lạnh lúc giao mùa.

Cách mặc đồ cho bé khi ngủ

Khi bé ngủ, hãy cân nhắc cho bé mặc hai lớp quần áo. Ví dụ, sử dụng bộ liền thân hoặc đồ ngủ và túi ngủ hoặc chăn quấn. Vào một đêm bình thường, điều này là đủ.

Khi thời tiết ấm hơn, hãy chọn quần áo có trọng lượng nhẹ để bé không bị ẩm khó chịu. Nếu trời lạnh, mặc thêm một lớp quần áo khác để cung cấp đủ ấm.

Như một giải pháp, việc quấn tã cũng có thể giúp bé có tư thế ngủ tốt hơn. Khi ổn định, trẻ sẽ ngủ lâu và thoải mái hơn.

Nên đảm bảo rằng tã ngủ và khăn quấn không quá lớn, vì em bé có thể vướng. Việc quấn tã không nên quá chặt, vì điều đó làm chậm sự phát triển hông của bé.

Cách kiểm tra bé quá nóng hay quá lạnh

Đơn giản, có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng tay cảm nhận gáy. Nếu bé quá nóng, sau gáy sẽ ra mồ hôi. Có thể xem má bé có đỏ ửng hay bé có quấy khóc không.

Mặt khác, khi bị lạnh gáy sẽ lạnh khi chạm vào. Tay và chân cũng cảm thấy lạnh và ít hoạt động hơn. Thêm lớp quần áo, cho con bú sẽ làm dịu chúng và ấm chúng.

Nhìn chung, phạm vi nhiệt độ bình thường ở trẻ sơ sinh là từ 36.7 độ C đến 37.7 độ C. Mặc dù nhiệt độ này có thể được đo ở các vị trí khác nhau nhưng nhiệt độ trực tràng cung cấp con số rõ ràng và tin cậy nhất. Hãy nhận biết nhiệt độ phòng và giữ cho con luôn có nhiệt độ bình thường.

Rate this post
Xem thêm  1 vạn tệ bằng bao nhiêu tiền Việt theo tỷ giá mới nhất?