Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 8 có đáp án – Hoatieu.vn

Chào mừng bạn đến với cdntravinh.edu.vn trong bài viết về De kiểm tra sinh học 8 giữa kì 2 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hoatieu xin chia sẻ một số Đề kiểm tra giữa kì 2 Sinh học 8 có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết nhất. Mời các bạn tham khảo.

Mẫu đề thi giữa kỳ 2 lớp 8 môn Sinh học được biên soạn theo hình thức trắc nghiệm có lời giải phù hợp với các hình thức đề kiểm tra hiện nay, giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp.

1. Đề thi giữa kỳ 2 môn Sinh học lớp 8 đề 1

1.1. Trắc nghiệm đề thi giữa kỳ 2 môn sinh học lớp 8

Câu 1: Cơ quan bài tiết nào là chủ yếu và quan trọng nhất?

A. Phổi;

B. Da;

C. Thận;

D. Hai câu A, B đúng

Câu 2: Nước tiểu đầu được hình thành do:

A. Quá trình lọc máu xảy ra ở cầu thận.

B. Quá trình lọc máu xảy ra ở nang cầu thận.

C. Quá trình lọc máu xảy ra ở ống thận.

D. Quá trình lọc máu xảý ra ở bể thận.

Câu 3: Không nhịn tiểu lâu và đi tiểu đúng lúc sẽ:

A. Tạo điều kiện cho sự tạo thành nước tiểu được liên tục;

B. Hạn chế khả năng tạo sỏi ở bóng đái

C. Hạn chế được các vi sinh vật gây bệnh;

D. Hai câu A và B đúng

Câu 4: Lớp da chính thức là:

A. Lớp biểu bì;

B. Lớp bì;

C. Lớp mỡ dưới da;

D. Cả A , B , C sai

Câu 5: Trong các chức năng của da, chức năng nào là quan trọng nhất?

A. Bảo vệ cơ thể

B. Cảm giác .

C. Bài tiết mồ hôi và điều hòa thân nhiệt

D. Cả A , B , C đều đúng .

Câu 6: Nhuộm tóc gây đỏ da, viền rìa tóc, có hể gây phù nề mặt là do:

A. Cơ thể đã phẩn ứng với kháng nguyên của mỹ phẩm;

B. Vệ sinh tóc không sạch.

C. Vệ sinh da không sạch;

D. Hai câu B và C đúng.

Câu 7: Điều khiển hoạt động của cơ vân, lưỡi, hầu, thanh quản là do:

A. Hệ thần kinh sinh dưỡng;

B. Hệ thần kinh vận động (cơ, xương)

C. Thân ron;

D. Sợi trục

Câu 8: Vì sao não và tủy sống được nằm trong hộp sọ và cột xương sống?

A. Vì não và tủy đều mềm và dễ bị tổn thương

B. Vì hộp sọ và xương sống là những hộp xương cứng có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng

C. Tránh các bệnh viêm màng não

D. Hai câu A và B đúng

Câu 9: Nếu tiểu não bị cắt bỏ sẽ làm :

A. Trương lực của cơ rối loạn;

B. Thân không đứng vững, tứ chi run rẩy

C. Không phối hợp được hoạt dộn của các cơ;

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 10: Ở vùng dưới đồi thị (não trung gian ) có trung tâm đói, no, khát. Nếu kích thích trung tâm đói thì cơ thể sẽ:

A. Ăn rất ít khi đang no

B. Không ăn uống tuy đang đói

C. Ăn rất nhiều tuy đang no

D. Hai câu A và B đúng

1.2. Tự luận đề thi giữa kì 2 lớp 8 môn Sinh học

Câu 11: Trình bày cấu tạo của tai?

Câu 12: Mô tả cấu tạo của đại não? Chỉ rõ các đặc điểm cấu tạo và chức năng của đại não người chứng tỏ sự tiến hóa của người so với các động vật khác trong lớp Thú.

1.3. Đáp án đề thi giữa kì 2 môn Sinh học lớp 8

A- Phần trắc nghiệm (2,5đ): Mỗi câu trả lời đúng được 0,25đ

1.C, 2.A; 3.D, 4.B, 5A ,6A, 7B, 8D, 9D, 10C

B- Phần tự luận:

Câu 1: (4,5 điểm: mỗi ý đúng cho 1,5 điểm)

Tai gồm:

– Tai ngoài: có vành tai hứng song âm; ống tai hướng sóng âm

– Tai giữa: có Màng nhĩ khuếch đại sóng âm; chuỗi xương tai (xương búa, xương đe, xương bàn đạp) truyền sóng âm

– Tai trong: có các vành bán khuyên; ốc tai chứa cơ quan Coócti có các tế bào thụ cảm thính giác

Câu 2: (3 điểm)

– Cấu tạo đại não (2đ):

+Cấu tạo ngoài

+Cấu tạo trong

– Đặc điểm cấu tạo chứng tỏ não người tiến hoá hơn não thú (1đ):

+ Não người có nhiều khe, khúc cuộn nếp gấp làm diện tích bề mặt của đại não lớn

+ Chất xám dày làm thành vỏ não

+ Có vùng vận động ngôn ngữ (hiểu tiếng nói và hiểu chữ viết)

Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 8
Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 8

2. Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 8 đề 2

2.1. Trắc nghiệm đề thi giữa kì 2 môn sinh học lớp 8

Câu 1:Chuyển hoá cơ bản là:

A, Cơ thể ở trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi

B, Năng lượng mà cơ thể sử dụng

C, Năng lượng tiêu dùng khi cơ thể ở trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi

D, Cả A, B, C đúng

Câu 2: Thiếu muối Iốt trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ dẫn đến bệnh :

A, Bướu cổ

B, Bazơđô

C, Khô mắt

D, Viêm da

Câu 3: Cơ quan bài tiết nào là quan trọng nhất ?

A, Phổi

B, Da

C, Thận

D, Cả Phổi, Da và Thận

Câu 4: Để phòng tránh mắc sỏi thận cần :

A, Chế độ ăn hợp lý uống

B, Không nhịn tiểu

C, Uống đủ nước

D, Cả A, B và C

Câu 5: Sự tạo thành nước tiểu gồm mấy quá trình ?

A, 1 quá trình

B, 2 quá trình

C, 3 quá trình

D, 4 quá trình

Câu 6: Nước tiểu đầu được tạo ra từ đâu ?

A, Cầu thận, nang cầu thận

B, Ống thận

C, Ống góp

D, Bể thận

Câu 7: Những bệnh nào sau đây là bệnh ngoài da ?

A, Nước ăn chân, viêm phế quản

B, Sởi, viêm da, nấm, chân tay miệng

C, Bỏng, thuỷ đậu, viêm tai giữa

D, Cả A, B và C

Câu 8: Màng nhĩ có vai trò

A, Truyền sóng âm

B, Khuếch đại sóng âm

C, Hứng sóng âm

D, Hướng sóng âm

2.2. Câu hỏi tự luận đề thi giữa kì 2 lớp 8 môn Sinh học

Câu 9 (3 điểm) : Phân biệt trao đổi chất ở cấp độ tế bào với sự chuyển hoá vật chất và năng lượng ?

Câu 10 (1 điểm): Thận có cấu tạo như thế nào?

Câu 11 (1 điểm): Nêu các biện pháp bảo vệ da?

Câu 12 (2 điểm): Phân biệt tật cận thị và viễn thị?

Câu 13 (1 điểm): Em hãy cho 2 ví dụ về PXKĐK và 2 ví dụ về PXCĐK?

2.3. Đáp án đề thi giữa kì 2 lớp 8 môn Sinh học

I – Phần trắc nghiệm : (2 điểm) Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

1.C

2.A

3.C

4.D

5.C

6.A

7.B

8.B

II- Phần tự luận ( 8 điểm)

Câu 9:

– TĐC ở cấp độ tế bào (1đ): Môi trường trong cơ thể cung cấp chất dinh dưỡng và Oxy cho tế bào

Tế bào thải CO2 và chất thải vào môi trường trong cơ thể

– Chuyển hoá (1đ): Tế bào sử dụng chất dinh dưỡng. O2 để: Tạo ra năng lượng; sinh nhiệt; tổng hợp các chất đặc trưng; thải các chất thải

Câu 10: Thận gồm: Phần vỏ; phần tuỷ và bể thận

Câu 11: Hs nêu ít nhất 4 biện pháp

Ví dụ:

  • Chống nắng khi ra ngoài trời như mặc áo chống nắng, đội mũ, bôi kem chống nắng.
  • Làm sạch da mặt.
  • Cung cấp độ ẩm cho da.
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
  • Điều trị kịp thời các tổn thương về da.

Câu 12: – Cận thị (1đ):

+Mắt chỉ có khả năng nhìn gần

+ Nguyên nhân: Do thể thuỷ tinh quá phồng; Do cầu mắt dài

+ Cách khắc phục: Đeo kính phân kì

– Viễn thị (1đ)

+ Mắt chỉ có khả năng nhìn vật ở xa

+ Nguyên nhân: Do thể thuỷ tinh bị lão hoá; do cầu mắt ngắn

+ Cách khắc phục: Đeo kính lão ( Kính hội tụ)

Câu 13: Hs lấy ví dụ bất kì, mỗi ví dụ đúng được 0,25 điểm

Phản xạ không điều kiện:

  • Thấy đồ chua thì tiết nước bọt
  • Nổi da gà khi thấy lạnh

Phản xạ có điều kiện:

  • Khi thấy đèn đỏ thì dừng lại
  • Bật quạt khi trời nóng
  • Thấy mưa thì mặc áo mưa

3. Ma trận đề thi giữa kì 2 môn Sinh học lớp 8

Nội dung

Mức độ nhận thức

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng thấp

Vận dụng cao

TN

TL

TN

TL

TN

TL

TN

TL

Phân tích khẩu phần ăn

– Trình bày nguyên tắc lập khẩu phần đảm bảo đủ chất và lượng

+ Phù hợp đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng với đối tượng: lứa tuổi, thể trạng, tình hình sức khỏe.

Nêu được các nguyên tắc lập khẩu phần ăn

Hiểu được khẩu phần đảm bảo đủ chất và lượng

+ Đảm bảo cân đối thành phần các chất.

+ Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng.

Xác định được khối lượng chất thải bỏ của một loại thực phẩm cho trước

Tính được thành phần giá trị dinh dưỡng trong 1 loại thức ăn cho trước

Số câu:

Số điểm: 7,75

Số câu: 1

Số điểm: 0,25

Số câu: 1

Số điểm: 3

Số câu: 2

Số điểm : 0,5

Số câu: 2

Số điểm: 0,5

Số câu: 1

Số điểm: 2,5

Chức năng của tuỷ sống

Mô tả cấu tạo và chức năng của tủy sống (chất xám và chất trắng)

Giải thích được dây thần kinh tủy là dây pha

Số câu:

Số điểm:

Số câu: 7

Số điểm : 1,75

Số câu: 1

Số điểm : 1,5

Tổng Số câu: 15

Tổng Số điểm: 10

Số câu: 2

Số điểm: 3,25

Số câu: 10

Số điểm: 3,75

Số câu: 3

Số điểm: 3

Trên đây là các mẫu Đề thi giữa kì 2 Sinh học 8 có đáp án chi tiết nhất. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các bài tập khác trong chương trình Lớp 8 mảng Học tập nhé.

Các bạn cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để thảo luận học tập và giải đáp bất cứ điều gì chưa hiểu nhé, thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ rất tận tình.

Rate this post
Xem thêm  Đề thi học kì 1 Toán 6 Sách Kết nối tri thức Đề số 3