1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi Đô la Mỹ ở đâu tốt?

Chào mừng bạn đến với cdntravinh.edu.vn trong bài viết về Một đô la mỹ bằng bao nhiêu tiền việt nam chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đô la Mỹ (USD) là một trong những đồng tiền phổ biến trên thế giới và có giá trị cao so với tiền Việt Nam. Trên thế giới có một số quốc gia cũng lựa chọn đồng USD để làm đơn vị tiền tệ chính thức. Đồng đô la Mỹ (USD) chính là đồng tiền chung của thế giới. Vậy Đồng đô la Mỹ (USD) là gì? 1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

1. Đồng Đô la Mỹ ( USD ) là gì?

USD là ký hiệu của đồng Đô la Mỹ hay còn gọi là Mỹ kim (tiếng Anh: United States Dollar), là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ (Mỹ) và chính là một trong những dòng tiền mạnh được sử dụng thường xuyên trong nhiều giao dịch quốc tế cũng như là một trong những đồng tiền dự trữ chủ đạo của thế giới.

Ký hiệu phổ biến nhất cho đơn vị tiền tệ này là: $.

Mã ISO 4217 cho đô la Mỹ là: USD.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dùng: US$.

Việc phát hành tiền được quản lý bởi các hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang, phát hành dưới hai hình thức là tiền giấy gồm các mệnh giá là 1 đô, 2 đô, 5 đô, 10 đô, 20 đô, 50 đô và 100 đô. Tiền kim loại gồm các mệnh giá là 0,01; 0,05; 0,10; 0,25; 0,50 và 1 đô.

2. Các mệnh giá tiền Đô la Mỹ hiện nay:

Các mệnh giá tiền đô la Mỹ hiện nay được phân theo 2 loại là tiền xu và tiền giấy, cụ thể:

Tiền xu:

Tiền đô la còn được chia thành đơn vị nhỏ hơn được gọi là “cent”. Vì giá trị của đồng cent Mỹ nhỏ không phù hợp với những giao dịch lớn ở bên ngoài quốc tế nên chúng chỉ dùng trong nội địa của Hoa Kỳ. Những đồng tiền này chủ yếu được phát hành dưới dạng tiền xu bao gồm 6 loại đơn vị khác nhau:

– 1 Đô la.

– One Cent có giá trị là 1 cent

– One Nickel ( 1 nickel, có giá trị là 5 cent )

– One Dime ( 1 dime, có giá trị là 10 cent )

– Quarter Dollar ( 1 quarter, có giá trị là 25 cent )

– Half Dollar ( 1 hafl, có giá trị là 50 cent )

Tiền giấy:

Đồng 1 Đô la Mỹ (1 dollar): Có thiết kế mặt trước được in hình ảnh tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ – George Washington, và mặt sau của tờ tiền được hình đại ấn của nước Mỹ.

Đồng 2 Đô la Mỹ (2 dollar): Mặt trước của tờ tiền có thiết kế được in hình chân dung tổng thống thứ 3 của nước Mỹ – Thomas Jefferson, mặt sau tờ tiền được in lễ ký tuyên ngôn độc lập nước Mỹ. Đồng tiền 2 đô la này có năm sản xuất càng lâu thì sẽ càng có giá trị, do đó có những đồng 2 đô thường có giá trị rất cao vượt xa giá trị thực sự của nó.

Đồng 5 Đô la Mỹ (5 dollar): Mặt trước của đồng 5 đô la được in hình ảnh chân dung của tổng thống Abraham Lincoln – vị tổng thống đã phá bỏ chế độ nô lệ da màu khiến cho nước Mỹ trở thành quốc gia của tự do thật sự. Mặt sau của tờ tiền được in hình ảnh nhà tưởng niệm của ngài.

Đồng 10 Đô la Mỹ (10 dollar): Trên tờ tiền đồng 10 đô la được in hình của bộ trưởng bộ ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ – Alexander Hamilton.

Đồng 20 Đô la Mỹ (20 dollar): Mặt trước của tờ 20 đô la có thiết kế được in hình Andrew Jackson – vị tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ và mặt sau là hình Nhà Trắng – nơi ở của các đời tổng thống.

Đồng 50 Đô la Mỹ (50 dollar): Trên tờ 50 đô la mặt trước được in hình tổng thống Ulysses S. Grant và mặt sau được in hình toà nhà quốc hội Mỹ – điện Capitol.

Đồng 100 Đô la Mỹ (100 dollar): Đây là đồng đô la Mỹ có mệnh giá lớn nhất hiện nay. Mặt trước của đồng 100 đô la được in hình Ulysses S. Grant – Chủ tịch Hội đồng hành pháp tối cao Pensylvania, ông là một trong những nhà lập quốc của Mỹ. Mặt sau của tờ tiền được in hình ảnh Hội trường Độc lập ở Philadelphia.

Mệnh giá đô la Mỹ lớn nhất hiện nay là đồng 100 Đô la. Tuy nhiên, trước đó trong lịch sử nước Mỹ đã từng xuất hiện những đồng đô la mỹ có giá trị cao gấp nhiêu lần so với đồng 100 đô. Các mệnh giá tiền đô có giá trị cao nhất đã từng được phát hành có thể kể đến như:

– Đồng 500 Đô la Mỹ (500 $): Trên tờ tiền được in hình của vị tổng thống đời thứ 25 của Hoa Kỳ – William McKinley, Jr.

– Đồng 1.000 Đô la Mỹ (1.000 $): Trên tờ tiền được in hình của vị tổng thống đời thứ 22 và 24 của Hoa Kỳ, đó là Grover Cleveland – tổng thống có 2 nhiệm kỳ không liên tục duy nhất của Mỹ.

– Đồng 5.000 Đô la Mỹ (5.000 $): Trên tờ tiền được in hình chân dung Grover Cleveland – vị tổng thống đời thứ 4 của Hoa Kỳ.

– Đồng 10.000 Đô la Mỹ (10.000 $): Trên tờ tiền được in hình của vị thẩm phán tối cao đời thứ 6 của nước Mỹ – Salmon P. Chase.

– Đồng 100.000 Đô la Mỹ (100.000 $): Đây là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất của đô la Mỹ ( tức mệnh giá cao nhất của USD ). Trên tờ tiền được in hình của ngài Woodrow Wilson – tổng thống thứ 28 của xớ sở cờ hoa.

3. Một USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Theo giá USD mới nhất được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ (USD/VNĐ), áp dụng cho ngày 16/12/2022 như sau:

1 USD = 23.555,00 VNĐ

Áp dụng công thức quy đổi trên, ta quy đổi Đô la Mỹ ra VNĐ như sau:

1 USD (1 Đô) = 23.555,00 VNĐ

2 USD (2 Đô) = 47.10,00 VNĐ

10 USD (10 Đô) = 235.550,00 VNĐ

15 USD (15 Đô) = 353.325,00 VNĐ

20 USD (20 Đô) = 471.100,00 VNĐ

40 USD (40 Đô) = 942.200,00 VNĐ

50 USD (50 Đô) = 1.177.750,00 VNĐ

60 USD (60 Đô) = 1.413.300,00 VNĐ

100 USD (100 Đô) = 2.355.500,00 VNĐ

150 USD (150 Đô) = 3.533.250,00 VNĐ

500 USD (500 Đô) = 11.777.500,00 VNĐ

1000 USD (1 Ngàn Đô) = 23.555.000,00 VNĐ

4. Đổi Đô la Mỹ ở đâu tốt?

Đổi tiền tại Ngân hàng: Hầu hết các ngân hàng thương mại nhà nước và tư nhân trên thị trường hiện nay đều được cấp phép dịch vụ mua bán trao đổi ngoại tệ, trong đó có đồng USD. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng tỷ giá mua và tỷ giá bán khác nhau. Đổi tiền Đô la Mỹ (USD) tại ngân hàng sẽ có ưu điểm là an toàn và hợp pháp nhưng nhược điểm là giá sẽ thấp hơn một số nơi khác ví dụ như ở đổi tiền ở các tiệm vàng.

Đổi tiền tại tiệm vàng bạc, đá quý: Bạn nên đổi tiền tại các tiệm vàng có đăng ký giấy phép thực hiện dịch vụ thu đổi ngoại tệ để có thể đổi tiền USD hợp pháp. Đổi tiền Đô la Mỹ ( USD) tại tiệm vàng sẽ đơn giản, nhanh chóng và giá cao hơn so với ngân hàng. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về các tiệm vàng này bởi vì hầu hết các tiệm vàng, đá quý đều không có giấy phép cung cấp dịch vụ.

Đổi tiền tại sân bay: Bạn có thể đổi tiền tại Sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài, Nhà ga hành khách quốc tế, cụ thể đổi tiền tại quầy đổi ngoại tệ của Vietinbank , ACB và Techcombank.

Đổi tiền tại cây ATM đa năng Vietinbank, tuy nhiên chỉ đổi được các mệnh giá từ 50 USD trở lên.

– Đổi tiền tại thành phố Hồ Chí Minh: Bạn có thể tham khảo quy đổi tiền ở những chi nhánh ngân hàng tại TP. HCM, quầy thu đổi Ngoại tệ Eximbank 59, trung tâm Kim Hoàn Sài Gòn, tiệm vàng Kim Mai, tiệm vàng Bích Thuỷ,…

– Đổi tiền tại Hà Nội: Bạn có thể tham khảo quy đổi tiền ở một số nơi như: ngân hàng VietinBank, VietcomBank, SacomBank, tiệm vàng Quốc Trinh Hà Trung, công ty vàng bạc Thịnh Quang,…

5. Một số lưu ý khi đổi Đô la Mỹ:

Bạn nên đổi tiền ở những nơi có uy tín như như ngân hàng hay công ty vàng bạc đá quý. Bởi vì đây là những địa chỉ đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép mua bán ngoại tệ hợp pháp. Tại các địa điểm kinh doanh này, bảng tỷ giá luôn được niêm yết công khai trên website hoặc được niêm yết trực tiếp.

Nên chọn lúc tỷ giá mua vào cao nhất để bán ra: Số tiền mà ngân hàng sẽ trả cho bạn trên mỗi Đô bạn bán ra đó chính là tỷ giá mua vào. Do đó, đi khi khảo sát giá bán USD thì bạn để ý vào mục tỷ giá mua vào, bởi đây chính là số tiền mà bạn sẽ nhận được khi bán USD.

Do mỗi điểm thu mua ngoại tệ sẽ có sự chênh lệch về tỷ giá mua vào bán ra của đồng USD khác nhau. nên khi bạn đổi tiền nên tham khảo tỷ giá ở nhiều nơi khác nhau để chọn được nơi có tỷ giá mua vào USD cao nhất.

6. Tại sao đồng Đô la Mỹ là đồng tiền phổ biến nhất thế giới?

Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, nền kinh tế Mỹ ngày càng phát triển, hoạt động giao lưu thương mại giữa các quốc gia ngày càng phổ biến nên khi các bên trao đổi mua bán hàng hoá với Mỹ sử dụng luôn đồng tiền mỹ, do vậy đồng tiền của Mỹ đã có mức ảnh hưởng trên thế giới. Sau năm 1945, Mỹ đứng đầu thế giới về tỷ lệ dự trữ vàng ( chiếm 3/4 trữ lượng vàng của thế giới ).

Do vị trí địa lý của nước Mỹ thuận lợi, có nhiều lợi thế quân sự, nên trong các cuộc chiến tranh thế giới Mỹ không bị chiến tranh tàn phá. Nhờ thành tựu cách mạng khoa học – kỹ thuật, điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động,…đưa nền kinh tế Mỹ phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, dân số trên khắp thế giới tập trung về Mỹ ngày càng nhiều, nên đồng tiền Mỹ được sử dụng rộng rãi.

Dựa vào lợi thế về quân sự mình, Mỹ đã đi xâm chiếm một vài vùng lãnh thổ, trong đó có các nước khu vực Đông Nam Á, Mỹ đã sử dụng đồng tiền của nước Mỹ nên đồng tiền nước này ngày càng phổ biến.

Đồng tiền nước Mỹ được sản xuất một cách tinh xảo. Tiền kim loại được đúc bởi Sở đúc tiền Hoa Kỳ. Tiền giấy thì được in bởi Cúc khắc và in do Cục dự trữ Liêng bang từ năm 1914.

Ngoài ra, trên thế giới có một số quốc gia sử dụng đồng tiền của Mỹ là đồng tiền chính thức như Đông Timor, El Salvador, Ecuador.

Rate this post
Xem thêm  Đám Cưới Vàng Bạc Đồng Kim Cương Là Bao Nhiêu Năm?