Đề Toán vào lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm: Đề khó, thí sinh đạt 5

Chào mừng bạn đến với cdntravinh.edu.vn trong bài viết về đề toán điều kiện chuyên sư phạm 2018 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội là trường dẫn đầu các trường cấp ba chuyên ở Hà Nội về tỷ lệ chọi với khoảng 7.400 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Cũng giống như mọi năm, học sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào 10 sẽ phải trải qua ba bài thi là Toán (hệ số 1), Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2). Mỗi môn thi có thời gian làm bài 120 phút.

Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển, khi tham dự đầy đủ 3 bài thi, không vi phạm quy chế và đạt điểm từng bài lớn hơn 2 điều đó khiến cho áp lực đối với lứa “dê vàng” để vượt qua kì thi năm nay là rất lớn.

Đề thi vào 10 THPT chuyên ĐH Sư phạm năm 2018

Đề thi vào 10 THPT chuyên ĐH Sư phạm năm 2018

Giáo viên tổ Toán, Trung tâm Hocmai.vn cho biết, đề thi môn Toán (môn chung) năm nay gồm 5 câu, ít hơn so với đề 2017 một câu, 100% hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Kiến thức tập trung trong chương trình Toán 9, có tính phân loại cao, được sắp xếp từ dễ đến khó, có yếu tố thực tiễn.

Đặc biệt, người ra đề không cho sẵn thang điểm cho từng câu như thông lệ. Đề được đánh giá là khó hơn đề năm 2017, mức điểm phổ biến mà thí sinh có thể đạt là 5,6 điểm. Cụ thể:

Xem thêm  Bài toán chia kẹo Euler - Viblo

Câu 1:

Đây là dạng toán quen thuộc với mọi thí sinh Rút gọn biểu thức chứa căn và các câu hỏi phụ. So với năm ngoái, câu 1 năm nay cũng bao gồm 2 ý. Câu hỏi không quá khó, tuy nhiên để đạt được điểm tối đa, thí sinh cần lưu ý trong quá trình biến đổi biểu thức P. Câu hỏi phụ ở mức độ đơn giản hơn so với đề năm 2017, thuộc dạng bài tìm giá trị của biến khi biết biểu thức thỏa mãn điều kiện cho trước.

Câu 2:

Nếu như câu 2 của đề thi năm 2017 là câu được thêm vào thuộc mức độ khó thì câu 2 năm nay là câu hỏi phổ biến, ở mức độ vận dụng, có yếu tố thực tiễn được nhiều thí sinh ôn tập. Câu hỏi rơi vào dạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình – phần trăm năng suất. Để làm được câu hỏi này yêu cầu các thí sinh cần đọc kĩ giả thiết và tìm ra mối liên hệ giữa các đại lượng.

Câu 3:

Đây là câu hỏi được đánh giá hay và lạ trong đề. Năm 2017, đề bài ra về sự tương giao giữa các đồ thị hàm số, đề thi năm nay yêu cầu chứng minh nghiệm của một phương trình bậc 3 có giá trị dương. Phương trình bậc 3 vốn là mảng kiến thức ít được học sinh quan tâm trong quá trình ôn tập do đó sẽ gây khó dễ cho các thí sinh. Phương pháp tốt nhất để giải quyết câu hỏi này là đánh giá thông qua việc biến đổi biểu thức.

Xem thêm  Thông báo số 3: Kết quả thi thử vào lớp 10 chuyên lần 1 và tổ chức

Ý số hai trong câu 3 cách thức ra đề có sự “lắt léo” hơn, có tính đánh đố, thuộc dạng câu hỏi lạ. Thí sinh cần trải qua tối thiểu 3 bước khai triển biểu thức để tìm ra kết quả.

Câu 4:

Là câu hỏi thuộc lĩnh vực hình học bao gồm 3 ý hỏi, cách dẫn dắt cho giả thiết của bài toán có sự độc đáo khi người ra đề đã có ý đồ khi thay đổi cách thức biên soạn câu hỏi khiến thí sinh cảm thấy lúng túng khi lựa chọn phương pháp giải.

Trong bài toán này, thí sinh muốn tính độ dài đoạn thẳng cần phải sử dụng đến kiến thức về hệ thức lượng trong tam giác vuông. Một dạng kiến thức điển hình trong chương trình Hình học 9 – góc trong đường tròn được thể hiện “ngầm” trong ý b (chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn) và ý 2.

Ý số 2 yêu cầu chứng minh 2 góc bằng nhau là một câu hỏi thuộc dạng khó, dùng để phân loại, phù hợp với học sinh giỏi. Thí sinh dễ ngộ nhận và khó để đạt điểm tối đa cho ý hỏi này.

Câu 5:

Là câu hỏi thuộc dạng tính giá trị biểu thức. Đây là một trong 2 câu hỏi khó bên cạnh ý số 2 của câu 4 được dùng để lấy điểm 9,10. Để giải quyết được câu hỏi này, thí sinh cần sử dụng phương pháp chặn miền giá trị cho x và dựa vào già thiết quan trọng nhất của bài toán là x phải nguyên.

Xem thêm  Bài tập Toán nâng cao lớp 4 - Có đáp án - decuong

Giáo viên tổ Toán Hocmai.vn nhận định:Đề thi năm nay có sự thay đổi khi không có câu hỏi về đồ thị hàm số và tam thức bậc hai. Đây là một yếu tố bất ngờ với các thí sinh. Với cấu trúc và nội dung đề thi này, thí sinh có thể đạt được mức điểm 5-6 điểm là phổ biến. Và để hoàn thành tốt bài thi, các em học sinh cần có kế hoạch trau dồi kiến thức cơ bản thuộc chương trình SGK kết hợp với việc rèn luyện kĩ năng làm các dạng bài khác nhau”.

PV (nguồn Hocmai.vn)

Rate this post