Natri Hidroxit là gì? Công thức hóa học, phân loại, cách điều chế

Chào mừng bạn đến với cdntravinh.edu.vn trong bài viết về Công thức hóa học của natri hidroxit chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Được biết đến là hợp chất có tính ứng dụng cao, Natri hiđroxit hiện đang góp mặt trong nhiều ngành công nghiệp liên quan đến hóa chất đặc biệt là xử lý nước bể bơi bởi chúng có chi phí rẻ và mang lại hiệu quả cao. Vậy Natri hiđroxit là chất gì, phương pháp điều chế và được ứng dụng trong công nghiệp, trong xử lý nước hồ bơi như nào? Mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu từ A-Z về Natri Hydroxit

1. Natri Hydroxit là gì? Tính chất vật lý và hóa học

Natri Hydroxit hay còn được gọi với các tên gọi hóa học khác như: Natri hiđroxit, hyđroxit natri hay caustic soda, có công thức hóa học là NaOH, đây là một hợp chất vô cơ của natri. Ngoài ra, chúng còn có tên gọi gần gũi trong cuộc sống như Xút vảy, xút hạt hoặc xút ăn da.

Tình chất vật lý

+ Sôi ở nhiệt độ 1.390°C

+ Nóng chảy ở 318°C

+ Độ pH ở 13.5

Tính chất hóa học

Là một bazơ mạnh, chính vì thế mà Natri Hydroxit có thể làm đổi màu quỳ tím thành màu xanh và phenol thành màu hồng. Một số phản ứng đặc trưng của hóa chất này như sau:

Phản ứng với oxit axit

Xem thêm  Công thức hóa học Giải Hoá học lớp 8 trang 33, 34 - Download.vn

2NaOH + SO2 → Na2SO3 + H2O

Tác dụng với chất lưỡng tính

NaOH + Al(OH)3 → NaAlO2 + 2H2O

Phản ứng với muối

2NaOH + CuCl2 → 2NaCl + Cu(OH)2↓

Phản ứng với Axit

NaOH(dd) + HCl(dd) → NaCl(dd) + H2O

Tác dụng với kim loại

2NaOH + 2Al + 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2↑

2. Phân loại

Phân loại theo nồng độ: Có nhiều mức độ đậm đặc khác nhau, sử dụng cho nhiều mục đích. Ba nồng độ phổ biến của NaOH được bán trên thị trường là:

Hóa chất NaOH 99%: nâng cao nồng độ pH trong nước bể bơi

Hóa chất NaOH 45%: được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất

Hóa chất NaOH 32%: xử lý nước thải, sản xuất thực phẩm dược phẩm, sản xuất bột giặt

Phân loại theo dạng:

NaOH tồn tại ở nhiều dạng và tương ứng với tên gọi của nó: vảy đục không màu gọi là xút vảy, hạt gọi là xút hạt và dạng dung dịch bão hòa 50%. Ở trạng thái rắn, NaOH có màu trắng, không mùi hút ẩm mạnh, tan nhiều trong nước. Ở trạng dạng dung dịch, chúng có tính nhờn và có thể ăn mòn da, vì vậy nó còn có tên gọi khác là Xút ăn da.

>> Xem thêm: Bật mí 6 điều thú vị về Xút ăn da

3. Phương pháp sản xuất Natri Hydroxit

Phương pháp điều chế NaOH trong công nghiệp

Trong công nghiệp, người ta sản xuất xút bằng cách điện phân dung dịch muối ăn trong buồng có màng ngăn. Qúa trình sản xuất Natri Hydroxit được thể hiện thông qua các phương trình hóa học sau:

Xem thêm  16HCl + 2KMnO4 → 5Cl2 + 8H2O + 2KCl + 2MnCl2

Phản ứng tổng thể để sản xuất xút và clo bằng điện phân là:

2 Na+ + 2 H2O + 2 e- → H2 + NaOH

Phản ứng điện phân dung dịch muối ăn trong bình điện phân có màng ngăn:

NaCl + 2 H2O → 2 NaOH + H2 + Cl2

=> Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong tất tật tần về hóa chất NaOH hay Sodium Hydroxide. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem với những đặc điểm, tính chất trên thì NaOH được ứng dụng như thế nào trong công nghiệp và đặc biệt là trong quá trình xử lý nước bể bơi nhé.

Ứng dụng của Natri hidroxit trong công nghiệp và trong xử lý nước bể bơi

Ứng dụng của Natri hidroxit trong công nghiệp và trong xử lý nước bể bơi

Hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất liên quan đến hóa chất đều có mặt của Natri hidro, bởi vậy mới nói hóa chất này đóng vai trò quan trọng như thế nào trong công nghiệp. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số ứng dụng đặc trưng của NaOH để quý khách hiểu rõ hơn về hóa chất này.

– Ngành công nghiệp sản xuất giấy: Xút được sử dụng làm hóa chất để xử lý gỗ, tre, nứa… làm nguyên liệu để sản xuất giấy.

-Trong ngành sản xuất sợi tơ nhân tạo: NaOH được dùng để phân hủy lignin, là một chất có hại thường đi kèm với cellulose có trong bột gỗ cần sử dụng xút.

Xem thêm  Giải Bài Tập Hóa Học 10 - Bài 2: Hạt nhân nguyên tử - Đồng vị

– Trong ngành sản xuất chất tẩy giặt: Là một trong những thành phần quan trọng trong các ngành sản xuất các chất tẩy giặt.

– Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm: Pectins là loại sáp khô được hình thành trong khâu xử lý nhuộm vải thô, khiến cho màu sắc của vải không được bóng mượt. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể dùng NaOH để chất phân hủy chất này một cách hiệu quả.

– Trong ngành công nghiệp dầu khí: Điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan.

– Trong ngành công nghiệp nước: Một trong những ứng dụng quan trọng của Xút NaOH đó chính là khả năng làm tăng nồng độ pH của nước, được sử dụng nhiều trong xử lý nước hồ bơi, để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng khác đó là trung hòa cặn trong đường ống cấp nước một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Những ứng dụng tuyệt vời của NaOH trong đời sống bạn nên biết

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về NaOH là gì, tính chất, phân loại, cách điều chế và những ứng dụng của NaOH trong đời sống thực tiễn ra sao. Để được tư vấn và tìm hiểu thêm về hóa chất này, hãy liên hệ tới Kidopool theo số hotline để được giải đáp: miền Bắc (0987.090.656) và miền Nam (0986.365.003).

Rate this post